สำนักงานทนายความรับว่าความและให้คำปรึกษากฎหมายทุกประเภท

      
 

นายจ้างอ้างกิจการขาดทุนจึงขอพักการทำธุรกิจและงดจ่ายค่าจ้างได้หรือไม่

14 มีนาคม 2560

สวัสดีครับ  วันนี้ฝนตกหน้าหนาวครับ แปลกดีเหมือนกันครับ ใน จังหวัดที่ผมอยู่ตอนนี้นะครับ มีคดีใหญ่เกิดขึ้นเรื่องหนึ่งครับ คือ บริษัทยักใหญ่ในเขตอุตสาหกรรมครับ ทำการเลิกจ้าง ลูกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมากครับ ซึ่งสาเหตุจริงๆ ผมก็ไม่ทราบถึงเหตุผลของการเลิกจ้าหรอกครับ แต่เห็นว่า เพื่อเป็น การทำความเข้าใจ ในเรื่องของการเลิกจ้างนะครับ จึงขอนำเสนอ บทความนี้แก่ ท่านผู้อ่านครับ


คืออย่างนี้นะครับ นายจ้างคือ ผู้ที่ให้ลูกจ้างทำงานโดยจ่ายค่าจ้างให้ และตามกฎหมายยังขยายความไปถึง ว่าต้องมีอำนาจบังคับบัญชาลูกจ้างด้วยครับ ส่วนลูกจ้างคือผู้ที่ทำงานให้นายจ้างครับ ลูกจ้างนี้ไม่หมายความรวมถึง ลูกจ้างที่ไม่มีสัญญาจ้างระบุเวลาแน่นอนนะครับ เพราะ นายจ้างเขาจะเลิกจ้างเมื่อใดก็ได้ครับ สำหรับ ลูกจ้างประเภทนี้ ต่อมนะครับ เมื่อเป้นนายจ้างลูกจ้างกันแล้วก็ต้องปฎิบัติตามสัญญาจ้างครับ คือ ถ้าทั้งสองฝ่ายทำตามสัญญาแล้ว หากไม่มีฝ่ายใดผิดสัญญาจ้าง อีกฝ่ายจะเลิกจ้างก่อนสัญญาจ้างหมดลงไม่ได้ครับ  หากมีการเลิกจ้างกันก่อนหมดสัญญาจ้าง นะครับ นายจ้าง ต้องจ่ายค่าชดเชย ตามที่กฎหมายกำหนดครับ


ต่อมาครับ มุขนี้เจอบ่อยๆครับ คือ นายจ้างบอกว่า ขาดทุนครับ ถ้าเปิดกิจการต่อไปจะเจ้ง ขอหยุดกิจการครับ (ยังไม่ปิดนะครับแค่ขอหยุดชั่วคราว) กรณีนี้แม้นายจ้างจะไม่ได้ให้ลูกจ้างทำงานนะครับ นายจ้างก็ต้องจ่ายค่าทำงานในอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้นะครับ ตลออดเวลาที่พักกิจการนะครับ จะมาโมเม ว่าไม่ได้ให้ลูกจ้างทำงานจึงไม่ต้องจ่ายค่าแรงในการทำงานไม่ได้นะครับ ผิดกฎหมายครับ สำหรับ กรณีที่ ท่านเป็นลูกจ้างแบบที่ไม่มีกำหนดเวลาระบุตามสัญญาแน่นอนนะครับ กรณีนี้ หากนายจ้างจะเลิกจ้างต้องบอกกล่าวล่วงหน้า ๑ งวด การจ่ายค่าจ้างเพื่อให้มีผลในรอบการจ่ายค่าจ้างครั้งต่อไปครับ แต่ถ้าหากนายจ้างไม่อยากบอกล่วงหน้าก็ทำได้ครับ แค่นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างตามที่นายจ้างจะต้องจ่ายจริงแก่ลูกจ้างเท่านั้น คือ สมมติว่า ลูกจ้างรับเงินเดืนเดือนละครั้ง กรณีนายจ้างจะบอกล่วงหน้า นายจ้างก็จ่ายเงินเดือนของเดือนหน้ามาด้วยเลยรวมเป็น ๒ เดือน ที่ลูกจ้างจะได้รับตอนสิ้นเดือนและ ลูกจ้างไม่ต้องมาทำงานอีกต่อไปครับ

Bookmark and Share
 
Online:  13
Visits:  2,417,461
Today:  177
PageView/Month:  12,652