สำนักงานทนายความรับว่าความและให้คำปรึกษากฎหมายทุกประเภท

      
 

ผู้ซื้อสินค้าไม่จ่ายเงินตามเลตเตอร์ออฟเครดิต

7 กันยายน 2556

  สวัสดีครับ วันนี้ขอนำเสนอบทความในเรื่องของกฎหมายการค้าระหว่างประเทศกันบ้างครับ  ในเรื่องนี้หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่หลายๆท่านที่ทำธุรกิจโดยมีคู่ค้าอยู่อีกประเทศหนึ่ง ไม่มากก็น้อย สมดังเจตนาของผู้เขียนครับ

 

เรื่องนี้มีผู้ขายสินค้าอยู่ที่เมืองฮ่องกงครับ ส่วนคนซื้อนั้นอยู่ที่เมืองไทยครับ ทั้งคู่พึ่งจะทำธุรกิจด้วยกันเป็นครั้งแรกครับ ซึ่งแน่นอนครับ ความไว้วางใจกันก็ยังมีไม่มากหรอกครับ เมื่อตกลงซื้อกันเสร็จแล้ว ก็จะมาถึงตอนสำคัญคือการส่งมอบสินค้าและชำระเงินค่าสินค้าครับ

 

หากเป็นสมัยก่อนนั้น การทำธุรกรรมทางการเงินกับต่างประเทศนั้น เป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากครับ สมัยเด็กๆผมเคยทำเรื่องขอรับเงินจากดราฟที่มีการส่งมาจากต่างประเทศครับ กว่าจะได้เงินกลับมาใช้เวลาเป็นอาทิตย์เลยครับ แต่สมัยนี้ครับ สำหรับ เรื่องนี้ คู่ค้าได้ตกลงให้มีการทำเลตเตอร์ออฟเครดิต(ชนิดเพิกถอนไม่ได้)กันขึ้นมาครับ เพื่อเป็นการชำระเงินค่าสินค้า

 

ขั้นตอนของเลตเตอร์ออฟเครดิต มีดังนี้ครับ ผู้ซื้อนะครับติดต่อไปยังธนาคารที่ตนเองเปิดบัญชีอยู่ครับเพื่อขอให้ ธนาคารแห่งนั้น ติดต่อกับธนาคารที่ตั้งอยู่ประเทศของผู้ขายเพื่อให้ ธนาคารในประเทศผู้ขายออกเลตเตอร์ออฟเครดิตในนามผู้ขายครับ  เมื่อผู้ขายมีการนำเลตเตอร์ออฟเครดิตและเอกสารต่างๆเช่นใบตราส่ง กรมธรรณ์ประกันภัยการขนส่ง มายื่นเพื่อรับเงินแล้ว จะได้รับเงินกลับไป เมื่อมีการจ่ายเงินไปแล้ว คราวนี้ธนาคารที่จ่ายเงินไปก็จะติดต่อแจ้งแก่ธนาคารในประเทศของผู้ซื้อเพื่อเรียกเก็บเงินจากผู้ซื้อครับ

 

แต่เรื่องนี้จบกระบวนการไม่ค่อยดีครับเพราะ ผู้ซื้อไม่ยอมจ่ายเงินให้แก่ธนาคารคืนเพราะว่า ได้สินค้าไม่ถูกต้องตามที่ตกลงกันครับ ศาลฎีกา ผู้ขายที่ฮอ่งกงก็เลยต้องมาที่เมืองไทยฟ้องศาลครับและศาลฎีกาตัดสินว่า เมื่อมีการยื่นเอกสารครบถ้วนตามที่ตกลงกัยในเรื่องเลตเตอร์ออฟเครดิต แล้ว ผุ้ซื้อก็ต้องจ่ายเงิน เรื่องได้สินค้าไม่ถูกต้องตามที่ตกลงกับผู้ซื้อนั้น เป็นคนละเรื่องต้องไปว่ากันอีกคดีครับ สวัสดีครับ

Bookmark and Share
 
Online:  48
Visits:  2,399,334
Today:  389
PageView/Month:  8,104